Kế hoạch và mục tiêu phát triển bản thân mà bạn nên biết

1
6106
45 cách phát triển bản thân mà bạn nên biết
45 cách phát triển bản thân mà bạn nên biết

Kế Hoạch & Mục Tiêu Phát Triển Bản Thân 【100% Thú Vi】Chắc Chắn Thành Công & Đúng Đắn.

Việc phát triển bản thân là câu hỏi muôn đời mọi thế hệ phải suy tâm nghĩ tính tới. Trong đó cách lập kế hoạch và thiết lập mục tiêu ( Goal phát triển bản thân) là 2 điều chúng ta cần quan tâm và làm rõ nhất.

Đặt mục tiêu và lập kế hoạch cuộc đời
Đặt mục tiêu và lập kế hoạch cuộc đời

Kế hoạch phát triển bản thân đúc kết từ thế giới

Nếu như nói đến kế hoạch thì người Mỹ là số 1 để chúng ta noi gương, có những điều sau để chúng ta nhất định phải cần để lập kế hoạch phát triển cho bản thân trở nên tài năng và có ích cho xã hội.

Tham khảo: Kến tạo cuộc đời ngoại hàng jim Rohn

Lãnh đạo bản thân: Đây là việc đầu tiên mà chúng ta nên xem xét lại, nếu như bản thân mình còn không làm chủ, không hiểu rõ để lãnh đạo chính mình ngày một hoàn thiện giỏi giang hơn thì sao có thể thành công. Rèn luyện sức khoẻ, sắc đẹp, kiến thức chuyên môn chính mình sau khi thấu hiểu bản thân bạn mới nghĩ đến thấu hiểu người khác, hệ thống xã hội vận hành như nào để bước đi trên con đường sự nghiệp và cuộc sống thành công.

Đọc sách: Lãnh đạo bản thân hoặc search inside yourself của google áp dụng. 

♦ Rèn nghị lực, đạo đức để lập thân

Kế hoạch rèn nghị lực, ý chí liên quan đến kĩ thuật, phương pháp, các bạn hãy đọc sách hoặc nghe audio bên dưới để hiểu rõ hơn về rèn nghị lực, còn về đạo đức, nếu như chúng ta có nghị lực kiến thức chuyên sâu rồi chúng ta trở thành 1 tài năng, nhưng nếu không có đạo đức thì có hại cho xã hội.

Đọc sách: Rèn nghị lực để lập thân

Xem video Youtube của Trần Việt Quân để hiểu rõ về đạo đức, tìm kiếm trục bánh xe cuộc đời, trong đó có Đạo Đức mục tiêu cuộc đời, sách hay, thầy hiền triết, bạn tốt.

Xem chi tiết qua bài viết sau: https://pathway.edu.vn/ba-bau-vat-ben-ngoai-de-nuoi-ren-tre/

Mục tiêu phát triển bản thân để thành công cả sự nghiệp lẫn cuộc sống

Khi chúng ta có mục tiêu phát triển bản thân rõ ràng, mục tiêu cuộc đời, hay ví dụ như GOAL chúng ta sẽ bắt tay xây dựng kế hoạch. Vậy nên việc có mục tiêu sẽ tiên quyết nơi chúng ta muốn đến đích chúng ta muốn đạt, khả năng hoàn thành mục tiêu mới cao.

Kế hoạch và mục tiêu như 2 thể thống nhất của 1 hành trình, giống như việc chúng ta có mục tiêu để trở nên giàu có, thì chúng ta phải có những kế hoạch cụ thể để đạt được sự giàu có. Cụ thể bao nhiêu tiền thì bạn thấy mình giàu có, kế hoạch cụ thể từng giai đoạn bao lâu và làm gì trong các giai đoạn nhỏ trong kế hoạch đó ( KPI ), chúng ta kết hợp sự kỉ luật hay nghị lực để theo đuổi mục tiêu với việc hoàn thành các giai đoạn của kế hoạch đó.

Nếu không có kế hoạch và mục tiêu thì mãi chúng ta sẽ không có đích đến, mãi sẽ thiếu động lực. Ví dụ như học tiếng anh nếu không cho thời gian, không cho kế hoạch chia nhỏ là học bao nhiêu từ vựng, khi nào nói phát âm được, khi nào giao tiếp cơ bản được, khi nào đạt chứng chỉ Toeic…

Chia sẻ: Mục tiêu phát triển bản thân gắn với tương lại sau này: Nếu cá nhân muốn lập nghiệp thì chủ doanh nghiệp phải là người tài giỏi và có kĩ năng nghề nghiệp, kĩ năng thành công đầy đủ… Để chiếm ưu thế so với đối thủ, để tự chủ tự cường, phát triển doanh nghiệp vượt qua cả những lúc khó khăn, còn cá nhân trong cuộc đời này có nhiều điểm mạnh bản thân sẽ thuận lợi, nâng cao giá trị bản thân, thu nhập cao, cuộc sống nhanh vượt qua đích đến tự do tài chính, là đòn bẩy khám phá cuộc sống hạnh phúc thú vị ý nghĩa sớm hơn những người khác cùng thời, đó chính là 2 lý do rất thực tế để chúng ta nên tập trung phát triển bản thân thật tốt, đặt mục tiêu quan trọng ưu tiên ngay thôi.

Học tiếng anh để bản thân có thêm 1 vũ khí, 1 kiến thức tổng thể trong hành trang đường đời sự nghiệp, vậy lập kế hoạch phát triển bản thân và đạt được mục tiêu trong kế hoạch đề ra chính là cách chúng ta phát triển bản thân đúng đắn nhất.

Xem nhiều hơn nữa về: Phát Triển Bản Thân

45 cách phát triển bản thân mà bạn nên biết 

Bạn có phải là người luôn luôn quan tâm tới sự cải thiện bản thân mình ngày một tốt hơn? Nếu bạn thực sự có thì bạn đang đúng hướng rồi đấy. Tôi luôn đam mê hoặc vô cùng nhiệt huyết khi nói về phát triển bản thân. Năm tôi 22 tuổi bước vào cuộc thi cuối cùng trong trường đại học, trong những năm trong giảng được và cho tới giờ chuẩn bị ra trường việc ý nghĩa nhất trong cuộc đời chính là mưu cầu phát triển bản thân mình.

Sau hơn 2.5 năm đi làm và tích lũy kinh nghiệm phát triển bản thân mình đồng thời lưu lại những điều hay ý nghĩa trên website của mình để giúp đỡ người khác cũng phát triển bản thân tốt hơn tôi nhận ra rằng: Chẳng có cái gọi là đủ cho việc cải thiện và phát triển bản thân mình tốt hơn, có quá nhiều thứ tôi vẫn phải học.

Thực tế, luôn luôn có gì đó về bản thân mình chúng ta cần phải cải thiện. Khả năng của loài người là không giới hạn, nhưng cũng sẽ là không thích hợp nếu cứ theo đuổi việc phát triển cái mà bạn không phù hợp. Bất cứ khi nào chúng ta nghĩ tốt, chúng ta sẽ tốt hơn. Chính vì sự say sưa và đam mê nghiên cứu về phát triển bản thân tôi đã biên soạn ra 45 tips tốt nhất có thể hữu ích trong hành trình phát triển bản thân của bạn. Một vài trong số đó dễ dàng tiến hành ngay tức thì, số còn lại đòi hỏi sự cố gắng có ý thức trong lúc hành động. Và chúng là đây:

1. Đọc sách hàng ngày

Sách chứa đựng học thức chuyên sâu và đa dạng, đọc càng nhiều sách bạn càng tiếp nhận nhiều kiến thức vào mình hơn. Vậy những loại sách nào bạn nên đọc để làm phong phú bản thân mình hơn?

Một vài cuốn sách mà tôi từng đọc thay đổi khá nhiều bản thân tôi tốt hơn như Người giàu có nhất thành Babylon, Cha giàu cha nghèo, Đắc nhân tâm, người bán hàng vĩ đại nhất thế giới, hạt giống tâm hồn. Một số sách mới nghe chưa được đọc tôi sẽ cố gắng sớm nhất để đọc nó như Bí mật luật hấp dẫn.

Phát triển bản thân bằng cách đọc sách
Phát triển bản thân bằng cách đọc sách

2.Học một ngôn ngữ mới

Cũng như người Singapore, Ấn Độ, Trung Quốc ngôn ngữ mà tôi ưu tiên nhất chính là tiếng Anh. Ngoài ra sau vài năm bạn có thể khám phá thêm những ngôn ngữ khá quan trọng như Nhật, Hàn, Nga…

Ngoài việc biết thêm nhiều về nền văn hóa của các nước bạn đang học tiếng thì tiếng Anh giúp bạn đọc hiểu tài liệu quý giá chính xác nhất trên mạng, bạn có thể làm phẳng thế giới khi bạn giao tiếp tốt, giao lưu kết bạn với nhiều người trên toàn thế giới với vốn tiếng anh tuyệt vời của mình.

3.Thêm một sở thích mới

Vượt ra ngoài những sở thích bấy lâu, xem xem có gì mới bạn có thể thử khám phá? Có môn thể thao mới hay trò vui mới nào bạn có thể học không? Ví dụ như bóng đá, bóng bàn, tenis, trượt patin, bơi, leo núi…

Học hỏi một điều gì mới đòi hỏi bản thân bạn phải nỗ lực, căng ra làm cho bạn trở nên khác biệt hơn so với bản thân mình thông thường, bạn sẽ cảm xúc hơn, khác thường hơn.

4.Tạo ra căn phòng sáng tạo cảm hứng hơn

Môi trường xung quanh bạn tạo nên cảm xúc và làm nền cho bạn. Nếu bạn sống trong một môi trường tạo cảm hứng tốt bạn sẽ cảm thấy hào hứng suốt cả ngày.

Trong quá khứ tôi không hề thích căn phòng của mình bởi nó quá nhiều rác và luộm thuộm khiến tôi hay chán nản, và vài năm gần đây tôi đã luôn biết thay đổi không gian phòng của mình, biến nó thành một siêu tiện nghi phòng với một chút đầu tư sửa chữa. Kết quả là? Tôi đã trở nên cảm hứng hơn hàng ngày khi ở trong phòng của mình, làm việc hiệu quả hơn, ngủ ngon hơn và yêu đời hơn.

Phát triển bản thân - Căn phòng cảm hứng
Phát triển bản thân – Căn phòng cảm hứng

5.Áp dụng một con hướng đi mới

Nếu như có một hướng đi mới mà bạn có thể tham dự như buổi hội thảo dạy làm giàu, phát triển bản thân, tư duy, lớp học ngắn hạn, club cộng đồng, nhóm làm việc…sẽ là rất tuyệt vời cho việc gia tăng hiểu biết và kĩ năng của bạn hãy tham gia ngay.

Tôi đã từng tham dự hội thảo, làm việc chung với một nhóm công nghệ thông tin và kiến thức và hiểu biết mới mà mọi người chia sẻ thực sự giúp công việc của tôi trở nên nhanh hơn và có hướng đi sáng suốt hơn rất nhiều bởi họ cho tôi thấy được sâu bên trong những vấn đề mà trước kia tôi chưa bao giờ thấy.

6.Vượt qua nỗi sợ hãi

Tất cả chúng ta đều có nỗi sợ hãi. Sợ hãi về một điều không rõ ràng, sợ nói trước đám đông, sợ ma, sợ ốm đau, sợ nghèo…Tất cả những nỗi sợ hãi giữ chúng ta một chỗ không thoát ra được, không lớn lên được. Tập trung thời gian để nhận ra nỗi sợ hãi đang lớn lên quanh ta.

Tôi luôn cho rằng nỗi sợ hãi giống như mầm sống phát triển hàng ngày, tôi phải hiểu rõ nó khám phá nó và giải quyết nó ngay sớm ngày nào có thể. Xem video tạo động lực, lấy tinh thần, thiền, hoặc chia sẻ với người thân để tìm ra giải pháp cho mình chính là những cách của tôi xử lý vấn đề này.

7.Nâng cấp những kĩ năng của bạn. Cái này đã ai từng chơi game video RPGs (Role Playing Game), thể loại game có code chuyện và người chơi đòi hỏi nhập vai, bạn phải nâng level, nâng cao kinh nghiệm chiến đấu bạn sẽ mạnh hơn khỏe hơn, hay trong trường hợp thực tế này là bạn nâng cao level các kĩ năng trong nghề của bạn bạn sẽ làm tốt hơn, nhanh hơn, hiệu quả hơn bạn thành công hơn.

Tôi thường xuyên rèn luyện kĩ năng gõ bàn phím siêu nhanh không cần nhìn bàn phím thậm chí là có lúc nhắm mắt tôi vẫn gõ chuẩn. Còn bạn, kĩ năng nào mà bạn muốn nâng cấp?

Phát triển bản thân khi nâng cao kĩ năng
Phát triển bản thân khi nâng cao kĩ năng

8.Thức dậy sớm

Thức dậy sớm (5 hoặc 6h sáng) đã được công nhận bởi nhiều chuyên gia (Robin Sharma, Anthony Robbins, những người giàu, những chuyên gia về tính tự lực) là làm cải thiện hiệu suất chất lượng cuộc sống của bạn.

Tôi cảm nhận được điều này bởi khi dậy sớm tâm trí của bạn được đặt ở trong tình trạng duy trì xung lượng và bạn kiểm soát được cuộc sống tốt hơn. Một ngày làm việc tỉnh táo từ sáng sớm sẽ đưa ra đường nhiều điều tích cực hơn.

9.Thói quen tập thể dục hàng tuần

Nếu như có thời gian hãy đi bộ hoặc chơi thể thao ít nhất 3 ngày/tuần, mỗi lần chỉ cần 30 phút để duy trì form cơ thể mà mình thích, bạn có thể thấy được tập thể dục thể thao tốt như thế nào với việc phát triển bản thân rồi chứ, câu nói hay nhất mà tôi từng nghe: Khó khăn lớn nhất là khoảng thời gian bạn bước chân tới phòng tập, còn lại mọi việc sẽ chỉ có thể là tuyệt vời mà thôi.

10. Sổ tay lưu cá nhân

Việc có một cuốn sổ nhỏ theo người là thói quen từ lâu khi còn ngồi trên ghế nhà trường, nhưng giờ đây tôi thường page trên điện thoại với việc lưu những điều đáng nhớ, những kinh nghiệm sống kèm theo chế độ bảo mật một bước. Điều này giúp bạn điều hướng cuộc đời không bị xa khỏi mục đích, giúp bạn hoàn thiện bản thân từng ngày theo thời gian. Tôi bắt đầu thói quen viết những điều đáng nhớ từ năm 2008 với những trang word được lưu trong gmail và thật sự nó rất hữu ích trong việc phát triển bản thân của tôi.

11. Viết một bức thư tới tương lai của mình. Bạn muốn mình sẽ là người như thế nào 7 năm sau? vẫn vậy hay khác biệt hơn? Viết một bức thư gửi tới tương lai thời điểm đó – 1 năm sau từ thời điểm này bạn sẽ có sự khởi đầu tốt và chứng thực điều này. Nhớ ghi chú ngày tháng viết thư để xem lại nó sau 1 năm và tiếp tục hành trình trở thành người mà bạn muốn trong bức thư đó.

12. Đi ra khỏi vùng thoải mái

Bài viết đang được cover và tổng hợp lại từ nguồn:

http://www.lifehack chấm org/articles/lifestyle/42-practical-ways-to-improve-yourself.html. Sau khi có thời gian Hành Trình Tương Lai sẽ hoàn thiện tiếp cho bạn đọc.

1 COMMENT

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here