Hành trình mở quán cafe của f5cafe

0
184

Ý tưởng mở quán cafe bắt nguồn từ công việc và đam mê bóng đá

Đây là một câu chuyện của Huy Nguyễn tại thời điểm tháng 08 năm 2017 dương lịch. Xuất phát từ công việc làm marketing online, đam mê bóng đá, đã có thu nhập ổn định hàng tháng 50 triệu đồng, chi phí cuộc sống và nhân viên 25 triệu đồng.

Vì muốn phát triển hơn trong công việc làm seo, facebook ads, kinh doanh online… Huy Nguyễn đã quyết định tìm ra một cách để đẩy nhanh hiệu quả công việc và sống cùng đam mê hàng ngày tạo ra động lực để làm việc.

Nhận thấy bóng đá và dân marketing online có một điểm chung là tụ tập tại quán cafe, dù không am hiểu cafe nhưng quyết tâm đầu tư 300 triệu từ số vốn 500 triệu đã để dành được trong suốt thời gian làm kinh doanh online.

Vâng ý tưởng đã ra sau một đêm trắng suy nghĩ và rồi ngày mai tất cả những gì cần tìm hiểu đó là mở quán cafe ở đâu và để mở được cần phải làm những việc gì.

Quy trình mở quán cafe cùng với những ngày đầu ngộ ra nhiều điều

Cafe dành cho dân it, dân mmo, dân seo, dân nghiền bóng đá, địa điểm phải là trung tâm của giới đó như các tuyến đường thành thái, Đồng Nai, Cửu Long, Tô Hiến Thành, bán kính khu quận 10.

Ý tưởng thiết kế: Với suy nghĩ quán cafe dành cho dân it ngay lập tức Huy Nguyễn nghĩ tơi bàn phím máy tính, nhìn qua những phím từ f1-f12 và rồi f5 là ý tưởng đầu tiên, dân marketing mà ngồi cafe thì F5cafe là tên miền đã được sinh ra từ đó.

Lướt qua các nhà cung cấp tên miền thì thấy f5cafe.vn và f5cafe.com is avaliable. Chốt 2 domain được mua với giá 750k và 109k đã được chuyển khoản cho nhanhoa.com để chủ sỡ hữu là Huy Nguyễn cho cuộc phưu lưu ông chủ cafe cho dân market tiếp tục.

Thiết kế logo: Với một người bạn cũng là người anh họ bên quận 7 là dân thiết kế hình ảnh ngay khi có tên miền thì logo f5cafe ra đời để chuẩn bị cho website.

Hành trình mở quán cafe của f5cafe với logo
Hành trình mở quán cafe của f5cafe với logo

Với 2 tên miền ý tưởng xây dựng thương hiệu f5cafe được định hình rõ ràng như sau. Đuôi .vn sẽ là kênh tổng hợp những kiến thức kinh doanh online, làm giàu cho mọi người. Còn .com sẽ là trang chủ của quán cafe trong đó phát triển các chuyên mục bóng đá, chuyên mục làm seo và facebook để kết nối với những khách hàng trên mạng.

Hành trình mở quán cafe của f5cafe logo thứ 2
Hành trình mở quán cafe của f5cafe logo thứ 2

Ví dụ: f5cafe.com sẽ viết một bài quán cafe wifi mạnh dành cho dân seo ở tphcm. Vâng khi người dùng internet tìm kiếm những từ khoá như quán cafe wifi mạnh ở tphcm, quán cafe cho dân seo ở tphcm…ngay lập tức f5cafe.com sẽ phải nằm trên trang 1 google để tiếp cận các bạn bè làm seo, mmo.

Còn rất nhiều ý tưởng xoay quanh việc kết nối các bạn làm marketing ở tphcm về quán nhưng sứ mệnh ở đây mà Huy muốn hướng tới chính là xây dựng một cộng đồng cùng nhau làm seo, kinh doanh online thật hiệu quả, tất cả cùng giàu để rồi tạo ra một hội những người thành công từ cafe f5 gây dựng nên.

Những ngày tiếp theo đi tìm mặt bằng vất vã

Với khu vự nhắm mục tiêu thuê mặt bằng như trên gặp vô vàn khó khăn như gần như không còn cơ hội nào để tìm một mặt tiền hay nhà nguyên căn cho thuê hở ra. Kêu gọi sự giới thiệu của bạn bè thì phát hiện ra cò nhà đất làm việc này hiệu quả nhất. Chúng ta hãy đưa ra tiêu chí và rồi việc tìm để họ, mình không mất phí gì hết nhé, không như ở Hà Nội là mất phí cho một số trung tâm môi giới để rồi bị dẫn đi những mặt bằng hay nhà không thể thuê với mức giá không phù hợp với bất động sản đó. Thậm chí có những chỗ có cho thuê rẻ bạn cũng không dám thuê vì quá sợ. Đó là kinh nghiệm tìm nhà của Huy Nguyễn ở Hà Nội.

Đi uống cafe để tìm hiểu

Nào là cafe ở các con đường mà Huy nhắm mục tiêu cho đến xem bóng đá ở khu cafe để thăm dò, nhưng một điều bất ngờ khi uống cafe gần nhà trên đường Dương Bá Trạc quận 8. Một anh bạn sinh năm 1984 tên Lê Kim mượn nhà mặt tiền anh em bà con miễn phí rộng 30m2. Nếu như bạn là người đi thuê mặt bằng này 8 tới 10 triệu cũng rất khó kiếm trên con đường quá khó để thuê này vì người kinh doanh buôn bán rất đông.

Bạn biết không. Nếu bạn thuê được mà bán cafe như anh ta thì ngày được 300k-400k còn khó kiếm thì thử hỏi kinh doanh lấy đâu ra lời. Anh không mất tiền nhà nên mới làm và quán anh mở cũng đơn giản với tổng vốn 50 triệu.

Bạn biết anh ta có gì đặc biệt để câu khách dần không ạ? Anh ta bán cafe sạch nhưng thêm nữa anh ta dùng máy để pha cafe rất hiện đại khác hoàn toàn 3 hay 4 quán cafe quanh đó. Thêm nữa là tuy mới mở lần đầu nhưng anh có bạn ở Đồng Nai có một thương hiệu cafe đã thành công và giúp anh hiểu khá nhiều về cafe. Nghe ổng nói chuyện và Huy Nguyễn mới hiểu về cafe hơn đó bạn. Thế là học anh rất nhiều về cafe giúp Huy định hình ngay sẽ thuê 1 máy cafe từ 3-5 triệu/ tháng để pha. Sau này ổn định khách sẽ mua máy mới. Việc đi thuê giúp mình có dư vốn cho việc đầu tư khác cho quán hơn. Về cách phân biệt cafe đâu ngon hay dùng hương liệu, từ việc chọn loại đường cát trắng chứ không dùng đường cát vàng, sử dụng ly made in Thai Lan chứ không dùng hàng Việt Nam kém chất lượng đáy méo, nước siro xịn, hạt Chia đúng chuẩn…Một mớ kinh nghiệm chỉ sau 1 ngày ngồi tại quán của Kim làm Huy Nguyễn ngẫm ra rất nhiều điều.A6A2AD6B-831E-457D-9F33-3B4047093BA5

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here