Hành trình kinh doanh cafe thành công từ những điều ” Đắng Ngắt”

0
2094

Hành Trình Mở Quán Kinh Doanh Cafe Thành Công 100% Cho F5cafe.com Của Huy Nguyễn.

Từ A – Z 【1️⃣ OO% Chưa Biết】 Những Bí Quyết Kinh Doanh Cafe Cở Bản, Chi Tiết, Xương Máu. Thu Bạc Cắc Trả Tiền Cục. Cho Những Ai Đang Chuẩn Bị Mở Quán Cafe. Được viết nhật kí từng ngày qua thực tế quán f5cafe.

Ý tưởng kinh doanh cafe là bước đầu tiên cho 1 sự khởi đầu

Ý tưởng mở quán cafe bắt nguồn từ công việc và đam mê bóng đá, thích làm IT ngồi dạo các quán cafe, thích kinh doanh & thích mô hình vừa làm quán cafe vừa có văn phòng cho riêng mình.

Đây là một câu chuyện của Huy Nguyễn tại thời điểm tháng 08 năm 2017 dương lịch. Xuất phát từ công việc làm marketing online, đam mê bóng đá, đã có thu nhập ổn định hàng tháng 50 triệu đồng, chi phí cuộc sống và nhân viên 25 triệu đồng.

Hành trình mở quán cafe của f5cafe logo thứ 2
Hành trình mở quán cafe của f5cafe logo thứ 2

Vì muốn phát triển hơn trong công việc làm seo, facebook ads, kinh doanh online… Huy Nguyễn đã quyết định tìm ra một cách để đẩy nhanh hiệu quả công việc và sống cùng đam mê hàng ngày tạo ra động lực để làm việc.

Toplist cafe bóng đá Sài Gòn
Toplist cafe bóng đá Sài Gòn

Nhận thấy bóng đá và dân marketing online có một điểm chung là tụ tập tại quán cafe, dù không am hiểu cafe nhưng quyết tâm đầu tư 300 triệu từ số vốn 500 triệu đã để dành được trong suốt thời gian làm kinh doanh online.

Vâng ý tưởng đã ra sau một đêm trắng suy nghĩ và rồi ngày mai tất cả những gì cần tìm hiểu đó là mở quán cafe ở đâu và để mở được cần phải làm những việc gì.

Chi sẽ thêm về các ý tưởng kinh doanh cafe khác

Tương lai kế hoạch mở chuỗi cafe của quán f5cafe chắc chắn từng bước
Tương lai kế hoạch mở chuỗi cafe của quán f5cafe chắc chắn từng bước

Quy trình mở quán cafe cùng với những ngày đầu ngộ ra nhiều điều

Cafe dành cho dân it, dân mmo, dân seo, dân nghiền bóng đá, địa điểm phải là trung tâm của giới đó như các tuyến đường thành thái, Đồng Nai, Cửu Long, Tô Hiến Thành, bán kính khu quận 10.

Ý tưởng thiết kế: Với suy nghĩ quán cafe dành cho dân it ngay lập tức Huy Nguyễn nghĩ tơi bàn phím máy tính, nhìn qua những phím từ f1-f12 và rồi f5 là ý tưởng đầu tiên, dân marketing mà ngồi cafe thì F5cafe là tên miền đã được sinh ra từ đó.

Lướt qua các nhà cung cấp tên miền thì thấy f5cafe.vn và f5cafe.com is avaliable. Chốt 2 domain được mua với giá 750k và 109k đã được chuyển khoản cho nhanhoa.com để chủ sỡ hữu là Huy Nguyễn cho cuộc phưu lưu ông chủ cafe cho dân market tiếp tục.

Thiết kế logo: Với một người bạn cũng là người anh họ bên quận 7 là dân thiết kế hình ảnh ngay khi có tên miền thì logo f5cafe ra đời để chuẩn bị cho website.

Với 2 tên miền ý tưởng xây dựng thương hiệu f5cafe được định hình rõ ràng như sau. Đuôi .vn sẽ là kênh tổng hợp những kiến thức kinh doanh online, làm giàu cho mọi người. Còn .com sẽ là trang chủ của quán cafe trong đó phát triển các chuyên mục bóng đá, chuyên mục làm seo và facebook để kết nối với những khách hàng trên mạng.

Hành trình mở quán cafe của f5cafe logo thứ 2
Hành trình mở quán cafe của f5cafe logo thứ 2

Ví dụ: f5cafe.com sẽ viết một bài quán cafe wifi mạnh dành cho dân seo ở tphcm. Vâng khi người dùng internet tìm kiếm những từ khoá như quán cafe wifi mạnh ở tphcm, quán cafe cho dân seo ở tphcm…ngay lập tức f5cafe.com sẽ phải nằm trên trang 1 google để tiếp cận các bạn bè làm seo, mmo.

Còn rất nhiều ý tưởng xoay quanh việc kết nối các bạn làm marketing ở tphcm về quán nhưng sứ mệnh ở đây mà Huy muốn hướng tới chính là xây dựng một cộng đồng cùng nhau làm seo, kinh doanh online thật hiệu quả, tất cả cùng giàu để rồi tạo ra một hội những người thành công từ cafe f5 gây dựng nên.

Những ngày tiếp theo đi tìm mặt bằng vất vã

Với khu vự nhắm mục tiêu thuê mặt bằng như trên gặp vô vàn khó khăn như gần như không còn cơ hội nào để tìm một mặt tiền hay nhà nguyên căn cho thuê hở ra. Kêu gọi sự giới thiệu của bạn bè thì phát hiện ra cò nhà đất làm việc này hiệu quả nhất. Chúng ta hãy đưa ra tiêu chí và rồi việc tìm để họ, mình không mất phí gì hết nhé, không như ở Hà Nội là mất phí cho một số trung tâm môi giới để rồi bị dẫn đi những mặt bằng hay nhà không thể thuê với mức giá không phù hợp với bất động sản đó. Thậm chí có những chỗ có cho thuê rẻ bạn cũng không dám thuê vì quá sợ. Đó là kinh nghiệm tìm nhà của Huy Nguyễn ở Hà Nội.

Đi uống cafe để tìm hiểu

Nào là cafe ở các con đường mà Huy nhắm mục tiêu cho đến xem bóng đá ở khu cafe để thăm dò, nhưng một điều bất ngờ khi uống cafe gần nhà trên đường Dương Bá Trạc quận 8. Một anh bạn sinh năm 1984 tên Lê Kim mượn nhà mặt tiền anh em bà con miễn phí rộng 30m2. Nếu như bạn là người đi thuê mặt bằng này 8 tới 10 triệu cũng rất khó kiếm trên con đường quá khó để thuê này vì người kinh doanh buôn bán rất đông.

Bạn biết không. Nếu bạn thuê được mà bán cafe như anh ta thì ngày được 300k-400k còn khó kiếm thì thử hỏi kinh doanh lấy đâu ra lời. Anh không mất tiền nhà nên mới làm và quán anh mở cũng đơn giản với tổng vốn 50 triệu.

Bạn biết anh ta có gì đặc biệt để câu khách dần không ạ? Anh ta bán cafe sạch nhưng thêm nữa anh ta dùng máy để pha cafe rất hiện đại khác hoàn toàn 3 hay 4 quán cafe quanh đó. Thêm nữa là tuy mới mở lần đầu nhưng anh có bạn ở Đồng Nai có một thương hiệu cafe đã thành công và giúp anh hiểu khá nhiều về cafe. Nghe ổng nói chuyện và Huy Nguyễn mới hiểu về cafe hơn đó bạn.

Thế là học anh rất nhiều về cafe giúp Huy định hình ngay sẽ thuê 1 máy cafe từ 3-5 triệu/ tháng để pha. Sau này ổn định khách sẽ mua máy mới. Việc đi thuê giúp mình có dư vốn cho việc đầu tư khác cho quán hơn. Về cách phân biệt cafe đâu ngon hay dùng hương liệu, từ việc chọn loại đường cát trắng chứ không dùng đường cát vàng, sử dụng ly made in Thai Lan chứ không dùng hàng Việt Nam kém chất lượng đáy méo, nước siro xịn, hạt Chia đúng chuẩn…Một mớ kinh nghiệm chỉ sau 1 ngày ngồi tại quán của Kim làm Huy Nguyễn ngẫm ra rất nhiều điều.

Kinh nghiệm kinh doanh cafe

Với việc kinh doanh cafe gần 2 năm từ tháng 4 năm 2019 đến nay F5cafe cũng có chút kinh nghiệm nhỏ nhưng rất thực tế cho những startup cafe mới.

Mặt bằng: Chọn vị trí trung tâm, vị trí ngã tư đường cắt ngang có nhiều quán ăn sáng, nhiều cây mát đường nhiều dân cư văn phòng, tránh thuê nhà chung chủ, tránh chọn mặt bằng tường cũ ẩm ướt, chỗ để xe nên thoải mái và khác tự quản lý được xe bằng việc ngồi ngay trước chỗ xe đậu…

Hợp đồng: Nên kí hợp đồng rõ ràng và có chế độ đặt cọc cao đền bù rõ ràng, công chứng được thì tốt nhất còn có kí được công ty với chủ nhà đóng chút thuế nhưng yên tâm làm.

Các mô hình kinh doanh cafe

Quận 7 uống cafe pha máy và lập kế hoạch và chi phí mở cafe

Đến ngày đầu tháng 5 năm 2019 sau nhiều lần ngồi cafe tại 1984 Coffee, Vintage Coffee, Viva star, cafe cóc…. uống nhiều và nghĩ nhiều hơn về f5cafe để mở.

Dự toán chi phí cho mô hình vừa cafe không gian tự nhiên không phòng lạnh & tích hợp phòng lạnh bên trong với chi phí 250 triệu dự trù.

320 Lê Văn Lương Tân Hưng Quận 7 đã khai sinh ra f5cafe với chi phí sang nhượng 110 triệu 38 triệu cọc 2 tháng mặt bằng + 19 triệu đầu tiên tháng 6. Mua thêm dụng cụ quán trang trí lại và bàn ghế thiết bị mới tổng lên 250 triệu tức thì.

Sốc với sở thích, cafe bóng đá, phòng lạnh, không gian mở nhưng chi phí mặt bằng 19 triệu + điện nước mạng internet 5 triệu lương nhân viên 20k/h tổng 11 triệu mà mình vẫn phụ thêm đủ thứ việc.

35 triệu chi phí cho 1 tháng và ngày doanh số 1 triệu 2 khi chiếu bóng hoặc ngày đông 1 triệu 5 đến 1 triệu 8. Tổng thu trừ vốn còn 30 triệu lỗ 5 triệu mỗi tháng.

Tiếp tục bổ sung tích hợp đồ ăn là bún chả thì ngày doanh số đã tăng lên đủ chi phí bắt đầu có lãi sau 6 tháng xây dựng.

Đến bây giờ thì phòng lạnh không còn sử dụng nhiều cho khách vào nữa mà thay vào đó mình đã chuyển shop thời trang chỗ khác về làm showroom trưng đồ tại đây. Tiết kiệm được việc thuê mặt bằng kinh doanh thời trang và đỡ cho quán cafe 4-5 triệu chi phí mặt bằng và nhân lực bán là mình trước đó hay ngồi shop thời trang nay về cafe vừa làm được đồ ăn phụ quán vừa bán hàng trông shop, gói hàng tại đây.

Đến giờ tháng 2 năm 2020 trong cơn bão virus corona công việc quán thực sự ổn định có lãi bởi tích hợp những 3 hạng mục là đồ ăn, cafe và kho thời trang. Đây quả là một bài học khó trong thời kinh doanh cafe cực kì cạnh tranh, đến 3 kênh thu nhập mới lại được 1 mặt bằng và chi phí nv 12 triệu. Các bạn hãy tính kĩ kinh doanh trước khi mở. Bởi quán đã vào form nếu không với cái dịch này chắc cũng lỗ thêm dài dài.

Đừng quá vì 2 chữ tự tin, rảnh vốn, thích…mà mở quán cafe một cách mơ mộng, hãy đến gặp mình để tư vấn cụ thể nhất tiết kiệm chi phí thiết kế, chi phí quản lý kinh nghiệm bán cafe thời công nghệ này.

Các giải pháp con đường để tăng thu nhập cho cafe quán

Dù sau dịch ngày 10-05-2020 Việt Nam đã kiểm soát tốt nội địa nhưng quốc tế vẫn căng thẳng, thì hậu quả kinh tế vẫn đang còn quá nhiều tác động xấu nghiêm trọng tới nền kinh tế.

Quán sụt giảm chỉ kéo lại được 50% thu nhập, đau đầu trong cơn khó khăn, giải pháp bán thêm, thay đổi mô hình kinh doanh, cắt giảm nhân lực, giảm lương nhân viên… thậm chí cảnh chủ là mình dọn dẹp, bán luôn thật khó khăn cỡ nào. Nhìn nhân viên cốt cán là Hậu Trần vất vã 7/tuần không nghỉ ngày nào, nv phụ Nguyễn mà nghỉ là lại làm toàn ca cả ngày, nghĩ mà xót mà nản.

Nhưng trong khó khăn chúng ta phải vặn não, tìm hướng phát triển tăng thu nhập. Giải pháp mà mình đã cố gắng áp dụng nhằm cố gắng hi vọng.

+ Đặt tương lai quán 1/3 cổ phần để dành cho Hậu Trần, người có nhiều bạn chơi game, nhiều bạn cùng phòng, bạn trong quan hệ khác… thấy HT làm việc không hề muốn thoái, chủ động hỗ trợ nhưng vẫn cố gắng không để chủ phải làm thay đỡ. Tuy có game có chán nhưng sao giờ, để sống trong thời covid-19 chán nản này còn sống được chịu làm là quá tốt, dần sẽ ok.

+ Bán thêm 2-3 món cơm trưa: Đây là giải pháp ưu tiên vì hơi nóng buổi trưa nhưng dự định này khả thi và phù hợp với mặt bằng này nhất khi buổi sáng hàng xóm 318 đã bán tốt cơm tấm sáng bún thịt nướng sáng đến 9h, trưa không đụng mà chỉ cạnh đó cơm nam không ok lắm.

+ Điều thêm bia hơi bia bom theo sự chỉ cách khách hàng ngồi A Trí: Dù nghe có vẻ save cuộc chơi, nhưng f5 sinh ra không phải để bán bia để mà sống, cố gắng vượt qua khó khăn ổn định dần sẽ tốt thôi.

+ Tạo không gian làm việc bên trong thật ok: 3-5 năm viên, trong đó 3-4 là mình tuyển về làm marketing online thuê ngoài cho các đối tác như Logopik, Ban Công Xanh, Chạy ads và face & thiết kế web cho các bên nhỏ hơn như: Thành An Nam, Kế Toán Q7 Kim Ngọc, rồi còn cả 1 đệ tử leader marketing truyền nhân thay cái bệnh nặng vai gáy của mình, nếu cứ cố sẽ làm cho bệnh nặng hơn. Build team work ở đây thực hành. Gánh thu nhập 4 triệu cho quán f5 với mô hình văn phòng nhỏ & shop thời trang online tích hợp.

+ Trồng cây ban công: Rau và cây phục vụ web banconghoahong.com để cho công việc thu nhập thêm của HT, Phong đen nv mới hoặc sau này có thể là người khác đồng hành cùng HT. Rau sạch sẽ phục vụ bán bún chả và cơm trưa cho quán, cố lên, đây sẽ là nguồn nhỏ nhưng hữu ích áp dụng cho quán đỡ chi phí. Theo thời gian khách quen nhiều lên nữa, f5 vẫn sống sẽ là lúc quán đầu tiên này sống khoẻ.

Tháng 6 ngày cuối vắng ảnh hưởng sâu dịch covid

Nếu như ở hầu hết doanh nghiệp đang phá sản, nhiều công nhân, con người rơi vào tình trạng thất nghiệp, thì tình hình quán cũng cực kì khó khăn dù vẫn cố mà trụ, ngày 40-50 khách là cao nhất, doanh số 750k-900k lãi 400-600k tổng thu 15 triệu trừ 7 triệu nhân viên, đó là đang thiếu người chưa tính công Huy đứng bán, còn 8 triệu chi phí cho 15 triệu mặt bằng + 4-5 triệu điện nước xe, mạng internet, K+, mức lỗ tới 12 triệu.

Văn phòng ở trên ít sử dụng thu về 1 triệu điện và thuê của A Dũng Logopik còn 11 triệu – 3 triệu đồ uống của mình và nhân viên học thêm viết bài, khách thân, rơi vãi… còn 8 triệu lỗ.

Nhưng điều thay đổi được: Quản lý phần mềm thành thạo, quản lý thu chi, hiểu rõ hơn về từng chi tiết nhỏ trong kinh doanh cafe, đầu tư thêm xe đẩy mang đi 4 triệu, hứa hẹn sẽ ít lỗ đi trong 2-3 tháng tới, Huy đứng bán đỡ time chống lỗ, kết hợp làm việc bán quán với nhau.

Giải pháp: Tệp khách hàng cần xây

Khách quen trung niên ngồi nhanh 10 ly
Khách sinh viên người freelance như nguyên, thuận… 10 ly
Khách chơi game: Nên hạn chế, tốn thời gian đậu xe lâu tốn điện. 10 ly.
Khách sale, làm ăn: Nên kiếm thêm nguồn này, vô ra nhanh. 5 ly
Khách từ cty mình: 10 ly, giải quyết chỗ để xe là ok, cho làm sau 9h để bên kia.
Khách bóng đá: 20×2=40/7= 6 ly.
Khách hàng xóm: 5 ly
Khách mang đi: 5 ly, cường, cu ăn sáng cafe sữa, grab now quen
Khách vãng lai: 5 ly
Khách chơi cờ sáng: Xây dựng dần.
Khách ăn sáng: Bắt buộc làm menu bảng gỗ để pt. 5 ly 5 phần ăn.
Khách tối bán sinh tố cafe mang đi: Đầu tư xe mang đi. Đèn led.
Khách bạn bè dịch vụ: Phải mở dịch vụ và chạy ads mình tiếp.
Khách bún chả mang đi quanh quán: Bắt buộc phải xây dựng luôn. Phát tờ rơi.
Khách trẻ em: Kem trắng, trà sữa:
Khách thích nghe nhạc: Làm lại giàn loa.
Khách tụ tập: Cho thuê văn phòng, cho mượn máy ảnh, khoá học nhỏ…

Về nhân sự:

Nhân viên làm cafe trẻ thì không ổn đinh, ko thích quán bởi ko vui vẻ ko có không gian tự sướng sống ảo, khách nhiều nam nên nv nữ có vẻ ngại, đa số không chịu khó.

Nhân sự chính ưu tiên: Không đủ động lực, kết hợp nhiều việc tăng thu nhập cũng không được, tiền không bỏ ra nên chưa hiểu được nỗi khổ đầu tư thua lỗ.

Về đánh giá sai lầm:

+ Khi mới đến mặt bằng thuê 19 triệu cho 76m2 nhưng lại thuê thêm 500k bên cạnh sân đựng xe bóng đá hoặc chiều tối, mặt tiền khuất 1 chiều, 4m MT quá nhỏ nên khá khó bắt mắt khá khó khăn để xe.

+ Sang 160 triệu bao gồm 38 cọc coi như cũng ngốn 120 vô đồ mà hầu hết giá trị chưa đến 50. Coi như mua sang nhượng với giá hơi cao 70 triệu.

+ Lịch sử quán: Nhìn lịch sử chủ trước bán lẹt đẹt 700-900k/ngày mà tính sai đi hoàn toàn lực quán, nếu cafe thì lãi 500k-600k nghĩ hòa mặt bằng và làm dần kiếm khách trả nv, nhưng thực tế thì không phải, quán khách uống nước ngọt khá nhiều lợi nhuật chỉ được 60% doanh số. Dẫn tới dù đông khách hơn doanh số 1200k 1300k có ngày bóng đá hay cuối tuần 1600k-1500k. Cho dù là vậy lãi cũng được 800k là rất cao x 30=24 triệu = chi phí mặt bằng 19+3 triệu điện nước + 1 triệu nét + chi phí sửa chữa sắm đồ hàng tháng rất nhiều khôngt tính ra được.

Chốt lỗ 10 triêu/tháng x 8 tháng lỗ là 80 triệu vô quán + 200 triệu đầu tư vốn cho là 300 triệu.

Đổi lại được gì?

Nhân viên nghỉ dần, tuyển liên tục học mớ kinh nghiệm nhìn nhận nhân sự thời vụ sinh viên partime…

Nhân viên cốt lõi trả ít trả nhiều đều không thỏa.

Sau dịch này dù đứng bán và tích hợp shop vào vẫn doanh số 25-30 triệu (còn lãi 15-18 triệu + 5 triệu shop + 3 triệu văn phòng = 23-25 triệu)- 5 triệu lương nv – công bán gần 1 ngày – 4 triệu điện nước mạng – 19 triệu 500k tiền mặt bằng = – 5 triệu lương nv đó f5cafe. Còn cả âm 1 công người làm.

Vậy sao đến giai đoạn nhương với chả quyền. Thực tế là quá khó khăn nhé. Nhưng các giải pháp ở trên sẽ là con đường mà Huy Nguyễn sẽ leader cho f5cafe ngày 1 thay đổi tăng trưởng dần, chỉ cần dịch bệnh đỡ đi, chỉ cần cuộc sống dần trở lại, quốc tế nguôi dịch kinh tế thế giới trở lại. Mình tin giá trị BDS và cái được tinh thần, kinh nghiệm, giá trị mà F5 đang còn sẽ có cơ hội phát triển.

Bí quyết kinh doanh cafe kèm sản phẩm tích hợp

Kinh doanh dụng cụ pha chế cafe & đồ nội ngoại thất cafe

Khi bạn chỉ có các ý tưởng tăng thu nhập quanh quán như đồ uống, marketing … thì giải pháp kinh doanh dụng cụ pha chế như ly chén, bàn ghế cafe, đèn trang trí quán cafe, cây xanh cho quán cafe…

Kết hợp văn phòng trong quán cafe

Kết hợp đồ ăn thức uống khác

Cơm trưa, bún chả Hà Nội f5 gói gọn tích hợp, trà sữa Hàn Quốc f5…là các món tích hợp khi f5 kinh doanh cafe

Ví dụ qua cách f5 đi tìm thêm kênh tăng thu nhập chi tiết cho quán cafe của f5cafe.com:

Tệp khách hàng cần xây:
Khách quen trung niên ngồi nhanh 10 ly
Khách sinh viên người freelance như nguyên, thuận… 10 ly
Khách chơi game: Nên hạn chế, tốn thời gian đậu xe lâu tốn điện. 10 ly.
Khách sale, làm ăn: Nên kiếm thêm nguồn này, vô ra nhanh. 5 ly
Khách từ cty mình: 10 ly, giải quyết chỗ để xe là ok, cho làm sau 9h để bên kia.
Khách bóng đá: 20×2=40/7= 6 ly.
Khách hàng xóm: 5 ly
Khách mang đi: 5 ly, cường, cu ăn sáng cafe sữa, grab now quen
Khách vãng lai: 5 ly
Khách chơi cờ sáng: Xây dựng dần.
Khách ăn sáng: Bắt buộc làm menu bảng gỗ để pt. 5 ly 5 phần ăn.
Khách tối bán sinh tố cafe mang đi: Đầu tư xe mang đi. Đèn led.
Khách bạn bè dịch vụ: Phải mở dịch vụ và chạy ads mình tiếp.
Khách bún chả mang đi quanh quán: Bắt buộc phải xây dựng luôn. Phát tờ rơi.
Khách trẻ em: Kem trắng, trà sữa: Tiền máy quá công, đã là trà sữa rồi bỏ cái kem đi.
Khách thích nghe nhạc: Làm lại giàn loa.
Khách tụ tập: Cho thuê văn phòng, khoá học nhỏ…

Vì cả 1 ước mơ đưa f5cafe thành quán cafe Việt Nam có logo đẹp nhất sẽ thành công top 3 thương hiệu quán cafe Việt.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here